Lựa chọn máy bơm cho hồ cá cảnh

Máy bơm cho bể cá cảnh là một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu trong mỗi bể cá. Máy bơm không chỉ góp phần tạo nên tính thẩm mỹ của bể cá mà nó còn giúp lưu thông dòng chảy, cung cấp oxi, tạo ra không gian sống sạch, an toàn cho các sinh vật cảnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn một chiếc máy bơm tốt và phù hợp. Dưới đây Bể cá Hoàng Gia sẽ hướng dẫn cách chọn máy bơm cho bể cá cảnh dành cho những ai đang quan tâm đến vấn đề này.

PHÂN LOẠI CÁC DÒNG MÁY BƠM CHO BỂ CÁ CẢNH HIỆN NAY

Để có thể hướng dẫn các bạn cách chọn máy bơm cho bể cá cảnh tốt nhất, chúng tôi sẽ chỉ ra những loại máy bơm đang thông dụng trên thị trường. Mỗi loại máy bơm sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau.

Phân loại theo nguồn cung cấp năng lượng điện

 • Máy bơm sử dụng nguồn điện

Đây có thể nói là loại máy bơm cho bể cá cảnh phổ biến nhất hiện nay. Máy có nhiều công suất khác nhau, dễ sử dụng, dễ mua. Phần đầu ra của máy bơm sẽ được gắn thiết bị ngăn cách điện để đảm bảo an toàn cho sinh vật cảnh bên trong. Tuy nhiên, khi sử dụng loại bể cá này chúng ta nên chú ý đến phần kỹ thuật để tránh rò rỉ nguồn điện gây nên những hậu quả đáng tiếc.
 • Máy bơm chạy bằng năng lượng mặt trời

Loại máy bơm này sẽ sử dụng nguồn điện được phát ra từ năng lượng mặt trời. Nguồn năng lượng sản sinh ra điện để máy bơm có thể chạy. Đây là nguồn năng lượng tự nhiên nên rất tiết kiệm, nhưng máy cần đặt nơi có ánh nắng. Hạn chế của dòng máy này là những ngày trời râm mát, trời mưa máy sẽ không thể chạy. Do đó chúng ta cần trang bị thêm pin dự phòng khi thời tiết không thuận lợi.

Phân loại theo vị trí đặt máy bơm

 • Máy bơm bể cá đặt nước chìm

Máy bơm nước chìm là máy được đặt ngay trong bể cá. Loại máy này thường được lắp đặt với hệ thống máy lọc lấy nước ngay trong bể và trả lại bể cá. Ưu điểm của dòng máy này là dễ lắp đặt, không cần khoan và lắp thêm vách ngăn. Máy chạy khá êm, không tạo ra tiếng ồn do bị áp lực của nước đè nén. Nhược điểm dòng máy mày là cần phải sử dụng loại máy có công suất khá mạnh trở lên, máy sẽ sử dụng nguồn nước trong bể để làm mát. Chính vì thế nhiệt độ của nguồn nước có thể sẽ tăng lên làm ảnh hưởng đến sinh vật sống bên trong.
 • Máy bơm nước bể cá đặt ngoài

Máy bơm nước ngoài sẽ được đặt ngoài bể cá cảnh nối với ống hút để lọc nước bên trong bể. Hệ thống làm mát của loại máy này bằng gió, không truyền nhiệt vào bên trong bể nên rất an toàn cho sinh vật. Máy bơm ngoài thường có công suất khá lớn vượt trội hơn so với dòng máy chìm.
Máy bơm ngoài được chia ra làm hai loại là: Máy bơm tạo áp và máy bơm tạo luồng. Máy bơm tạo áp sẽ sử dụng hệ thống lọc tràn tạo ra dòng nước khi chạm tới bể lọc. Máy bơm lọc luồng sử dụng sau khi nước đã được lọc. Đây được coi là một trong những loại máy lọc bể cá tốt nhất hiện nay. Loại máy bơm naỳ sẽ sử dụng nước lọc từ vùng chất thải của sinh vật sau đó đưa trực tiếp tại bể. Những luồng này có thể giúp khử trùng tia cực tím hoặc máy tách đạm rất tốt cho sinh vật.

HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN MÁY BƠM CHO BỂ CÁ CẢNH 

Muốn chọn được một chiếc máy bơm cho bể cá tốt nhất chúng ta cần lưu ý tới một số thông số liên quan trực tiếp tới máy như sau:

Lưu ý về các thông số máy bơm cho bể cá cảnh

Một chiếc máy bơm sẽ có các thông số chính chúng ta cần quan tâm đó chính là: Nguồn vào ( nguồn điện), nguồn ra (output), chiều cao cột áp (Hmax), Qmax (lưu lượng nước tối đa).
Về nguồn điện: Chúng ta nên đọc các thông số hiển thị trên các máy bơm. Tùy theo từng nước sản xuất họ sẽ có những quy định khác nhau. Trong đó có nguồn điện 110V và 220V. Việt Nam đang sử dụng nguồn điện 220V, nếu như chúng ta mua những máy sản xuất có nguồn điện 110V thì cần thêm biến áp đổi nguồn.
Về Nguồn ra: Là ống to nhất của máy, đầu này có một zen có thể nối thêm ống nhựa PVC.
Hmax là chiều cao ổn áp của máy cột áp tối đa mà máy bơm có thể đạt được trong điều kiện lý tưởng. Qmax là lưu lượng nước tối đa mà máy có thể đạt được trong điều kiện lý tưởng. H thực tế và Q thực tế có quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau. Khi H tăng thì Q giảm và khi H giảm thì Q tăng. Khi lắp đặt máy bơm chúng ta cần chú ý tới hai thông số này để máy có thể hoạt động tốt nhất.

Hướng dẫn cách chọn máy bơm cho bể cá cảnh theo tiêu chí

Để chọn được một máy bơm phù hợp chúng ta cần chú ý đến một số tiêu chí dưới đây. Tùy thuộc vào từng nhu cầu tiêu chí mà chúng ta sẽ lựa chọn một chiếc máy bơm cho bể cá cảnh phù hợp.
 • Lựa chọn máy bơm theo công suất (lưu lượng)

Để máy bơm nước có thể tạo luồng thì chúng ta cần kết hợp với máy lọc. Máy lọc sẽ thải ra nguồn bẩn kết hợp với máy bơm để có thể xử lý khối lượng nước đó ở một tốc độ thích hợp. Hiện nay, hầu hết các máy lọc sẽ có khả năng tạo ra khối lượng nước cố định. Vì vậy, chúng ta cần chọn một chiếc máy bơm có thể chuyển hóa được số nước đó. Không nên chọn chiếc máy có Qmax bằng hoặc thấp hơn lưu lượng của bể cá. Vì để Qmax đạt khi ở điều kiện lý tưởng bao gồm nhiều yếu tố khác như các lưu lượng hao hụt do độ cao, do ống cút chuyển hướng, ống côn thu, van khóa. Hãy cộng thêm các thống số này để so sánh với Qmax sau đó chọn ra một chiếc máy bơm phù hợp.
Chính vì vậy, việc quan trọng là chúng ta xác định được kích thước, dung lượng nước trong bể cá. Thông thường để để tính lưu lượng (Qmax) tuần hoàn nước sẽ gấp từ 4-6 lần thể tích bể cá.
 • Chọn máy bơm cho bể cá phụ thuộc vào máy lọc

Máy lọc bể cá có vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, nó cần được tương thích với máy bơm thì mới phát huy hết công năng của hai loại máy này.
Thông thường khi đi mua các bộ máy lọc sẽ được bán kèm với máy bơm nước để đồng bộ hoạt động tốt hơn. Chính vì vậy, chúng ta không nên mua tách biệt từng loại theo ý muốn của mình.
 • Chọn máy bơm cho bể cá phụ thuộc vào chiều cao của cột áp

Nhiều người có bể cá cảnh có diện tích lớn thường chọn những máy có thể tạo ra những luồng nước mạnh, bơm nước chảy lên cao. Nhưng sai lầm ở đây là mọi người chỉ chọn máy bơm có cột áp mức thấp hoặc bằng với mức cột áp thực cần. Thực tế, để bể tốt cho sinh vật cảnh chúng ta cần chọn máy bơm có chiều cao cột áp lớn hơn nhiều lần so với cột áp thực. Tức có nghĩa là chúng ta sẽ chọn máy có Hmax cao hơn cột áp thực tế, và khi đó chúng ta cần hạ Qmax xuống phù hợp.
 • Chọn máy bơm cho bể cá phụ thuộc vào nguồn nước
Như chúng ta đã biết hiện nay có hai nguồn nước mặn và nguồn nước ngọt. Đặc trưng nguồn nước mặn để nuôi sinh vật biển thường có vị mặn nên có khả năng ăn mòn các trang thiết bị máy móc cao. Chính vì vậy Bể cá Hoàng Gia hướng dẫn cách chọn máy bơm cho bể cá cảnh loại này nên chọn những máy có khả năng chống ăn mòn. Nếu như bạn có cả hai bể cá ngọt và cá cảnh thì nên chọn máy bơm dành cho bể cá nước mặn vì máy này có thể dùng cho cả hai bể nếu như bạn muốn luôn phiên. Nhưng nếu bạn chọn một máy cho bể cá nước ngọt sau đó sử dụng cho bể cá nước mặn thì tuổi thọ của máy sẽ bị giảm nhanh.

Có nên sử dụng máy bơm tiết kiệm điện không?

Như đã nói ở trên hiện nay có dòng máy bơm cho bể cá sử dụng năng lượng mặt trời. Loại bể cá này chắc chắn rất tiết kiệm điện nhưng cũng có nhiều hạn chế. Nếu như nguồn điện không ổn định, chúng ta không để ý thường xuyên có thể khiến các sinh vật cảnh bị chết.
Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều máy bơm dòng tiết kiệm điện. Nhưng thực tế dòng máy này thường có công suất nhỏ, không có khả năng bơm xa và cần bơm đi qua nhiều ống hút. Các dòng máy bơm không tiết kiệm điện thì có thông số ngược lại.
Chính vì vậy, tùy theo nhu cầu, kích thước bể cá, sinh vật cảnh bên trong mà chúng ta sẽ lựa chọn một máy bơm tốt, đảm bảo an toàn nhất.

Mua máy bơm cho bể cá cảnh ở đâu chất lượng?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị bán máy bơm cho bể cá cảnh. Tuy nhiên, để đảm bảo mua được hàng chất lượng chúng ta nên chú ý đến những yếu tố sau:
 • Mua các sản phẩm đến từ những thương hiệu uy tín trên thị trường như: Jebao, Atman, Boyu, Periha…
 • Mua hàng ở những địa chỉ bán hàng uy tín, có hỗ trợ lắp đặt, có bảo hành sản phẩm.
 • Kiểm tra hàng, thông số kỹ thuật kỹ trước khi mua.
Bể cá Hoàng Gia là một trong những địa chỉ chuyên tư vấn thiết kế, cung cấp các loại máy bơm, máy lọc nước, cung cấp các sản phẩm bể cá uy tín nhất tại Hồ Chí Minh. Chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt nhất.
Hy vọng với những hướng dẫn cách chọn máy bơm cho bể cá cảnh ở trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn. Một chiếc máy bơm tốt và phù hợp sẽ là yếu tố sống còn giúp cho bạn có một bể cá cảnh đẹp và duy trì lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *