Chào mừng các bạn gé thăm website của cửa hàng chúng tôi. Sỹ Hùng, một cửa hàng chuyên bán sĩ và lẻ, các loại máy bơm , đa dạng và nhiều chủng loại nhất. đáp ứng theo từng yêu cầu của khách, bán hàng uy tin, giá cả hợp lí nhất. nằm trên đường Lý Thường Kiệt, P11 Quận Tân Bình. Chúc các bạn Online vui vẽ

MÁY BƠM SỸ HÙNG

TIN TỨC

Lựa chọn máy bơm đúng chủng loại
Cần lưu ý: Lựa chọn máy bơm đúng chủng loại, có tính năng phù hợp(Lưu ý các điều kiện có dao động cột nước để chọn loại bơm)
Có điểm làm việc nằm trong vùng có hiệu suất cao
Kiểm tra sự quá tải của bơm ở vị trí có cột nước địa hình cao nhất.
Trường hợp đặc biệt phải chọn hai loại trong một trạm hoặc chọn bơm thay đổi được góc đặt cánh
 
t21
 
4.1. Số lượng máy bơm trong trạm bơm
Số máy bơm trong trạm bơm không những ảnh hưởng lớn đến quy mô, kết cấu công trình đầu mối, đến chi phí đầu tư và cả quá trình quản lý vận hành sau này.
Số máy bơm trong một trạm bơm nhiều, dễ phù hợp với biểu đồ lưu lượng yêu cầu, hiệu suất sử dụng thường kém hơn, chi phí đầu tư ban đầu nhỏ. Nếu không có hỗ trợ vận hành bằng hệ thống điều khiển trung tâm thì phức tạp trong quản lý, vận hành khai thác
Số máy bơm trong một trạm bơm ít, đơn giản trong quản lý vận hành nhưng khó phù hợp với biểu đồ lưu lượng yêu cầu, đầu tư lớn hơn nhưng hiệu suất sử dụng lâu dài cao hơn.
Như vậy, đối với một quy mô tưới, tiêu xác định, cột nước yêu cầu xác định, số máy trong trạm bơm lớn hay nhỏ sẽ làm thay đổi đáng kể đến chi phí xây dựng, quản lý vận hành khai thác.
Kinh nghiệm xác định số máy bơm hiện nay:
Một số tài liệu hướng dẫn hiện nay khuyến cáo số máy bơm trong một trạm tốt nhất từ 4 đến 6 máy. Điều này có thể chỉ là kinh nghiệm được tổng kết dựa vào thực tế ở các giai đoạn trước đây, và vào khả năng điều hành quản lý của con người khi mà các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chế tạo máy bơm, tự động hoá trong việc điều hành quản lý máy bơm chưa thực sự phát triển. Việc tính toán lưu lượng thiết kế một máy bơm còn phải được xem xét dựa vào khả năng đáp ứng các loại máy bơm của nơi cung cấp (các nhà máy sản xuất trong nước và ngoài nước).
Vì vậy có thể thấy rằng chỉ tiêu khống chế số lượng máy bơm trong một trạm được khuyến cáo như trước đây cần phải được kiểm chứng lại một cách tổng hợp hơn và chi tiết bằng việc tính toán tổng mức đầu tư và tính toán hiệu quả vận hành trong thời gian hoàn vốn sau này với từng loại máy và từng trạm cụ thể.

4.2. Tính toán và lựa chọn thông số thiết kế và hệ số dự trữ
Trong một trạm bơm, máy bơm phải đáp ứng hoạt động cho một dải thông số:
H (A-B)= Hmin đến Hmax;
Q(A-B) = Qmax đến Qmin
Và tương ứng với NdcA đến NdcB là nb (A) đến nb (B). Cán bộ tư vấn phải lựa chọn thông số thiết kế  để bơm có thể đáp ứng được phạm vi làm việc ở trên mà vẫn đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất.
Thông thường chúng ta vẫn chọn thông số thiết kế của bơm Htk và Qtk là bộ thông số mà bơm sẽ làm việc nhiều nhất và nhà thầu thiết bị phải chào hàng loại bơm có tính năng tốt nhất cho yêu cầu của của dải thông số này. Nhà thầu nào có thiết bị phù hợp nhất, có dải nb (A) đến nb (B) lớn nhất sẽ là nhà thầu có bơm tốt nhất về mặt thuỷ lực để cung cấp cho trạm.
Lúc đó Ndc của động cơ sẽ tuỳ vào vị trí điểm Hmax (là điểm B, đối với bơm cánh cố định loại hướng trục), hiệu suất của bơm và động cơ mà nhà thầu cung cấp thiết bị sẽ quyết định giá trị Ndcvà được tính như sau:
NdC= (1.05 – 1.15) x (9,81 x Q(B) x H(B)): (nb (B) x ndc (B)).
Với các loại bơm cánh quay, trên cơ sở lựa chọn công suất động cơ cho điểm thiết kế, cần phải kiểm tra để đảm bảo công suất khi làm việc ở điểm Hmax
Tổ chấm thầu sẽ căn cứ vào thông số chào hàng của nhà thầu để chấm điểm và lựa chọn nhà thầu có bơm với thông số thuỷ lực tốt nhất.

4.3. Vấn đề xâm thực
Vấn đề xâm thực ảnh hưởng lớn và đặc biệt nguy hiểm đến chế độ làm việc của Bơm, ảnh hưởng đến hiệu suất và độ bền của các chi tiết. Đặc biệt là cánh, vành mòn, các ổ.
Đa số các bơm lớn loại hướng trục hoạt động ở vùng mực nước bể hút thấp đều dễ xảy ra xâm thực. Các trạm bơm lớn như Như trác, Thống nhất, Như Quỳnh đều bị hiện tượng xâm thực.
Vì vậy, cần phải có yêu cầu cụ thể trong các hồ sơ mời thầu và nhà thầu phải chứng minh được năng lực của mình bằng mô hình hoặc trực tiếp chạy máy bơm nguyên hình ở chế độ giới hạn của mực nước bể hút min.
Cùng một thông số nhưng các hãng chế tạo bơm khác nhau có các loại bơm có mức độ ngập cánh tối thiểu và khả năng chống xâm thực khác nhau. Thậm chí có hãng đề nghị độ ngập cánh có thể dương trong khi các hãng khác phải yêu cầu độ ngập âm.
Như vậy để đảm bảo thông số thiết kế nhà thầu tư vấn nên tham khảo vài hãng bơm để quyết định thông số ngập cánh tối thiểu(với bơm hướng trục, trục đứng), không nên chỉ dựa vào công thức tính toán theo lí thuyết.

4.4. Vấn đề kiểm tra đánh giá để nghiệm thu
Việc kiểm tra đánh giá chất lượng cả phần cơ, điện và thuỷ lực của các thiết bị là việc làm quan trọng và phải được thực hiện trước khi nghiệm thu, bàn giao. Để đánh giá được chính xác các giá trị của các thông số nhà thầu chào hàng, khi đấu thầu cần phải thành lập các tổ chuyên gia có chuyên môn, đầy đủ thiết bị mới có thể có kết quả chấm thầu tốt.
Riêng chất lượng thuỷ lực của các bơm lớn cần phải có thí nghiệm mô hình. Nhà thầu phải chứng minh bằng mô hình các thông số thuỷ lực như đã chào thầu và chứng minh thông số bơm nguyên hình được thiết kế tương tự với máy bơm mô hình. Có như vậy mới kiểm soát được chất lượng và giá trị thực của máy nguyên hình(máy thực). Sai số của các phép đo trong phòng thí nghiệm, tuỳ thuộc vào sai số của thiết bị đo mà có sai số từ 2% - 3%. Nếu kiểm tra ngoài hiện trường sai số có thể lên tới 5%- 10% và như vậy khi lấy các thông số đo hiện trường để đánh giá  bộ thông số chào thầu sẽ không có ý nghĩa.

 

Giỏ hàng

Đăng nhập

Thăm dò ý kiến

  • Bạn thấy website như thế nào ?

    Ok

    Bố trí hợp lý dễ quan sát

    Cần thêm mục

    Chưa hợp lý lắm

  • Gửi

Đăng kí nhận tin

QUẢNG CÁO